Lễ ký kết hợp tác giữa ĐH Thủ Dầu Một, Tân Cảng – STC và ICD Tân Cảng - Sóng Thần.

07/08/2019

Ngày 6/8/2019, tại trường ĐH Thủ Dầu Một đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực giữa ĐH Thủ Dầu Một với Công ty TNHH Phát triển nguồn nhân lực Tân Cảng – STC và Công ty Cổ phần ICD Tân Cảng - Sóng Thần.

Qua nhiều phiên tiếp xúc làm việc, lãnh đạo của ĐH Thủ Dầu Một, công ty Tân Cảng – STC và IDC Tân Cảng Sóng Thần đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng trong lĩnh vực đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực về hoạt động vận tải, logistics, chuỗi cung ứng; hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. Tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch hội đồng trường ĐH Thủ Dầu Một, ông Trương Tấn Lộc – Giám đốc công ty Tân Cảng-STC, ông Nguyễn Thành Sơn – Giám đốc công ty ICD Tân Cảng - Sóng Thần. đã cùng đặt bút ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

Theo thỏa thuận hợp tác, Tân Cảng – STC và ICD Tân Cảng - Sóng Thần. sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho ĐH Thủ Dầu Một trong lĩnh vực hoạt động đào tạo vận tải, logistics, chuỗi cung ứng. Cụ thể: (1) ĐH Thủ Dầu Một tiếp cận, nhận chuyển giao nội dung chương trình các khóa đào tạo ngắn hạn do Tân Cảng – STCvà ICD Tân Cảng - Sóng Thần. tổ chức; huấn luyện đội ngũ cán bộ giảng viên ĐH Thủ Dầu Một cập nhật kiến thức thực tiễn và tiếp cận phương thức đào tạo bằng mô hình, mô phỏng; (2) Giới thiệu, tư vấn giúp ĐH Thủ Dầu Một tiếp cận, kết nối với các đối tác nước ngoài của Tân Cảng – STC và ICD Tân Cảng - Sóng Thần. nhằm phát triển các chương trình hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, đàm phán mua thiết bị phần mềm, mô hình, mô phỏng đào tạo; (3) Cử chuyên gia, nhà quản lý tham gia đóng góp phát triển chương trình đào tạo và cử chuyên gia tham gia giảng dạy, tiếp nhận và hướng dẫn sinh viên ĐH Thủ Dầu Một thực hành, thực tập tại các cơ sở quản lý hay đối tác của Tân Cảng – STC và ICD Tân Cảng - Sóng Thần..

Thông qua các nguyên tắc của bản ghi nhớ hợp tác, ĐH Thủ Dầu Một sẽ triển khai tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Tân Cảng – STC vàICD Tân Cảng - Sóng Thần., bao gồm các khóa học từ ngắn hạn đến đại học và sau đại học; đào tạo lao động chất lượng cao phục vụ cho nhu cầu lao động lĩnh vực vận tải, cảng, logistics; Cử giảng viên, giới thiệu sinh viên tham dự các khóa học do Tân Cảng – STC tổ chức; Cử giảng viên tham gia vào đội ngũ chuyên gia đào tạo, tư vấn của Tân Cảng – STC và ICD Tân Cảng - Sóng Thần.

Để thúc đẩy các hoạt động hợp tác chung giữa ba bên, các đơn vị cùng thống nhất triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ; thực hiện các nghiên cứu, ứng dụng nhằm cải tiến, thay đổi các hoạt động thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của mỗi bên; phối hợp tổ chức các tọa đàm, hội thảo chuyên môn trong các lĩnh vực mà các bên cùng quan tâm.
Công ty TNHH Phát triển nguồn nhân lực Tân Cảng – STC là đơn vị liên doanh giữa Tập đoàn STC của Hà Lan và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn. Tân Cảng – STC có chức năng cung cấp và thiết kế các khóa học ngắn hạn trong lĩnh vực cảng biển, hàng hải, vận tải và logistics, kết hợp cũng phương pháp giảng dạy thực tế, mang tính ứng dụng cao thông qua hệ thống mô phỏng hiện đại duy nhất tại Việt Nam được chuyển giao từ Hà Lan. Tân Cảng – STC có đội ngũ giảng viên là nhân sự đang giữ các chức vụ quan trọng tại các công ty logistics, vận tải, cảng biển.Công ty Cổ phần ICD Tân Cảng - Sóng Thần là thành viên trực thuộc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn. ICD Tân Cảng - Sóng Thần là trung tâm dịch vụ logistics phức hợp, điểm thông quan hàng hóa nội địa, là nhà cung cấp các dịch vụ kho nội địa, ngoại quan, dịch vụ bãi container và các dịch giá trị gia tăng như: đại lý thủ tục hải quan, trung tâm phân phối, dịch vụ xếp dỡ container, đóng gói, dán nhãn hàng hóa, sửa chữa và vệ sinh container, vận chuyển hàng hóa đa phương thức, thiết kế giải pháp logistics trọn khâu cho khách hàng.

Trường Đại học Thủ Dầu Một là trường Đại học công lập trọng điểm của tỉnh Bình Dương. Là trung tâm văn hóa, giáo dục và khoa học, công nghệ, Trường cung cấp nguồn nhân lực, sản phẩm khoa học và công nghệ có chất lượng phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của tỉnh Bình Dương, miền Đông Nam Bộ và cả nước. Trong lộ trình phát triển ngành học, ĐH Thủ Dầu Một đã mở ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, đây là ngành học mới được Trường tuyển sinh và đưa vào đào tạo trong năm học 2018-2019. Trong quá trình chuẩn bị mở ngành, Trường đã thiết lập các mối liên kết hợp tác với Viện Logistics Singapore, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực liên quan để hoàn thiện chương trình, chuẩn bị sẵn sàng môi trường đào tạo, thực tập, thực tế cho sinh viên.

Sự hợp tác giữa ĐH Thủ Dầu Một với Tân Cảng – STC, ICD Tân Cảng - Sóng Thần được thực hiện nhằm phát huy khả năng, thế mạnh và sự phát triển của các đơn vị, hướng tới sự phát triển bền vững và tích cực, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng và xã hội. Đồng thời góp phần giải quyết bài toán về nguồn nhân lực ngành logistics tại Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương và khu vực.

(Theo TDMU)