Tân Cảng Sài Gòn phát huy lợi thế kết nối phát triển logistics tuyến VN - Campuchia và Ký Hợp tác với cảng Phnompenh

28/10/2023

Tân Cảng Sài Gòn phát huy lợi thế kết nối phát triển logistics tuyến VN - Campuchia và Ký Hợp tác với cảng Phnompenh

Ngày 28/10/2023, Tân Cảng Sài Gòn (TCSG) tổ chức buổi hội thảo chuyên đề “Tăng cường kết nối phát triển tuyến dịch vụ logistics Việt Nam - Campuchia” tại Phnômpênh, Campuchia với sự góp mặt của hơn 150 khách mời là đại diện của cơ quan ban ngành Campuchia, Việt Nam, các hiệp hội, chuyên gia logistics từ Việt nam, Campuchia, Myanmar và Thái Lan. Hội thảo vinh dự được đón tiếp Ông Nguyễn Huy Tăng- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Campuchia, đại diện Bộ thương mại, Bộ Quốc phòng, Cục đường thủy nội địa Campuchia cùng sự quan tâm tham gia trực tiếp và trực tuyến của hơn 400 doanh nghiệp xuất nhập khẩu và logistics Campuchia, Việt Nam.

Ông Bùi Văn Quỳ - PTGĐ TCT TCSG phát biểu mở đầu hội thảo

Ngày 28/10/2023, Tân Cảng Sài Gòn (TCSG) tổ chức buổi hội thảo chuyên đề “Tăng cường kết nối phát triển tuyến dịch vụ logistics Việt Nam - Campuchia” tại Phnômpênh, Campuchia với sự góp mặt của hơn 150  khách mời là đại diện của cơ quan ban ngành Campuchia, Việt Nam, các hiệp hội, chuyên gia logistics từ Việt nam, Campuchia, Myanmar và Thái Lan. Hội thảo vinh dự được đón tiếp Ông Nguyễn Huy Tăng- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Campuchia, đại diện Bộ thương mại, Bộ Quốc phòng, Cục đường thủy nội địa Campuchia cùng sự quan tâm tham gia trực tiếp và trực tuyến của hơn 400 doanh nghiệp xuất nhập khẩu và logistics Campuchia, Việt Nam 

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng phát biểu tại sự kiện

Tiềm năng phát triển logistics Việt Nam - Campuchia

Logistics giữa Việt Nam và Campuchia trong những năm vừa qua đã được thúc đẩy toàn diện, không ngừng phát triển, liên kết ngày càng sâu rộng hơn. Với lợi thế có chung đường biên giới trải dài hơn 1.130km, thương mại song phương giữa Việt Nam và Campuchia liên tục tăng trưởng. Kim ngạch thương mại Việt Nam – Campuchia giai đoạn 2015- 2022 tăng bình quân 18,5%/ năm, đặc biệt kim ngạch thương mại năm 2021 tăng trưởng mạnh mẽ 79% so với cùng kỳ năm 2020, mặc dù chịu tác động mạnh mẽ từ dịch bệnh Covid-19. Việt Nam là đối tác thương mại lớn và quan trọng, giúp hàng hóa Campuchia dễ dàng tiếp cận đến các khu vực cảng biển trọng điểm, thuận lợi xuất khẩu đến các nước trên thế giới. Trong khi đó, Campuchia nằm tại vị trí “vàng” trong khu vực tiểu vùng sông Mekong, là điểm hội tụ trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, kết nối Việt Nam cùng các quốc gia trong khu vực. Tiềm năng dư địa, phát triển logistics Việt Nam - Campuchia còn rất lớn, có khả năng tăng cường kết nối để tạo ra một hệ thống logistics hiệu quả và liền mạch hơn, đồng thời mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và nền kinh tế ở cả hai phía biên giới.
 

Bà Đỗ Thu Hường- P. Giám đốc MKT trình bày tham luận TCSG phát huy lợi thế kết nối phát triển logistics tuyến Việt Nam - Campuchia

Tân Cảng Sài Gòn với các giải pháp Logistics  tối ưu hóa chi phí cho hàng hóa xuất nhập khẩu của Campuchia

Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan Việt Nam năm 2022, sản lượng hàng quá cảnh bằng đường thuỷ - “giải pháp vận tải xanh” kết nối Việt Nam – Campuchia qua sông Mekong là hơn 394,000 Teu; trong đó, TCSG chiếm thị phần vận tải bằng đường thuỷ là 56% đối với hàng nhập khẩu và 49% hàng xuất khẩu. Có thể nói, đối với TCSG hoạt động logistics tuyến Việt Nam – Campuchia, được coi như “mạch máu” trong chiến lược của TCSG mở rộng và phát triển thị trường ở Campuchia cũng như các nước trong khu vực. TCSG sở hữu cụm 03 cảng (Cảng Tân cảng – Cái Mép, Cảng Quốc tế Tân Cảng – Cái Mép và Cảng Tân cảng – Cái Mép Thị Vải) tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Cảng Tân cảng Cát Lái tại TP.HCM có vai trò là cảng trung chuyển và quá cảnh, là “cầu nối” quan trọng cho hàng hóa của Campuchia kết nối với thế giới. Bên cạnh đó, với dịch vụ vận tải sà lan tuyến HCM/Cái Mép -Phnom Pênh, cung cấp bởi Công ty CP  Tân Cảng Cypress và Công ty CP vận tải thủy Tân Cảng, doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia có thể giảm thời gian vận chuyển hàng hóa, tối ưu hóa chi phí logistics. Bên cạnh đó, doanh nghiệp tại các khu công nghiệp gần với khu vực mậu biên của cửa khẩu Mộc bài và Hoa Lư có thể sử dụng các dịch vụ vận tải bộ của Công ty CP Tân Cảng Tây Ninh. Tổng công ty TCSG cũng sẽ sớm xây dựng và đưa vào hoạt động ICD Tân cảng Tây Ninh cách Cảng tại TP HCM 70 km và  cửa khẩu Mộc bài 2.8km. Đây là địa điểm lý tưởng cho việc thực hiện các dịch vụ logistics và giao nhận hàng hóa xuyên biên giới, dịch vụ Depot điều phối container rỗng giúp cho các DN tại khu kinh tế gần cửa khẩu của cả 2 nước Việt nam- Campuchia tiết kiệm tối đa chi phí Logistics. Tại phần thảo luận rất nhiều đại biểu tham dự quan tâm đến ICD Tân Cảng - Tây Ninh và mong đợi ICD đi vào hoạt động sẽ tạo thuận lợi và giúp các doanh nghiệp cắt giảm chi phí.
 

PTGĐ Bùi Văn Quỳ- Đại diện BTC tri ân các diễn giả đã trình bày trong Hội thảo

Ông Nguyễn Huy Tăng - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Campuchia thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối với những giải pháp hiệu quả của TCSG đã và đang triển khai tại thị trường Campuchia, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và tăng cường liên kết xuất nhập khẩu giữa Việt Nam, Campuchia và các nước trong khu vực.

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn ký kết hợp tác với Cảng Phnom Penh

TCSG ký Biên bản hợp tác với Cảng Phnompenh Campuchia trong bối cảnh Campuchia thu hút nhiều dự án FDI, các Doanh nghiệp có nhiều cơ hội mở rộng và phát triển và nhu cầu dịch vụ Logistics ngày càng tăng.

Campuchia với vị trí chiến lược trong khu vực Đông dương và Đông Nam Á đang ngày càng thu hút các nhà đầu tư FDI. Tổng vốn FDI vào Campuchia năm 2021 là 3.48 tỷ USD và năm 2022 là 3.58 tỷ USD. Bên cạnh đó,Việt Nam và Campuchia vẫn còn nhiều tiềm năng để tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực khác nhau như sản xuất hàng tiêu dùng, năng lượng, điện lực, khai thác khoáng sản, chế biến nông lâm, thủy sản. Những kiến nghị, giải pháp đề xuất của các chuyên gia logistics trong hội thảo sẽ góp tăng cường kết nối, phát triển mạnh mẽ dịch vụ logistics tuyến Việt Nam – Campuchia, góp phần đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa thông suốt và hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi và tiềm năng, vẫn còn rất nhiều khó khăn cần có sự chung tay tháo gỡ của không chỉ cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương mà còn sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia nhất là các quy định liên quan đến thủ tục Hải quan cho hàng quá cảnh và các loại phí. 

Ông Bùi Văn Quỳ- PTGĐ điều hành phiên thảo luận tại sự kiện

Ông Bùi Văn Quỳ, Phó Tổng Giám đốc TCT TCSG khẳng định sẽ cùng các đối tác hãng tàu, các hiệp hội logistics trong nước và quốc tế cung cấp các dịch vụ tốt nhất với chính sách cạnh tranh cho các khách hàng, giúp các doanh nghiệp ở cả hai nước tiết kiệm tối đa chi phí logistics. Kết thúc hội thảo, TCSG đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) cùng với cảng Phnompenh (PPAP) đánh dấu bước hợp tác chiến lược giữa hai nhà khai thác cảng hàng đầu của hai nước. Sự hợp tác giữa hai cảng sẽ giúp cải thiện hiệu suất và giảm chi phí logistics, góp phần vào sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Campuchia. Hội thảo kết thúc mở ra thêm nhiều tiềm năng hợp tác cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và logistics ở cả Việt Nam và Campuchia.

Các đại biểu trao đổi thông tin tại phiên thảo luận

Một số hình ảnh tại sự kiện: