Quân chủng Hải quân hỗ trợ khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn tại Cà Mau

20/04/2024

Quân chủng Hải quân hỗ trợ khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn tại Cà Mau

Chiều 20/4, tại xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân và Ban Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức chương trình hỗ trợ nhân dân khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn và tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn.

​Tham dự chương trình có các đồng chí: Dương Thu Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau; Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân; Đại tá Võ Hoài Nam, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn; Nguyễn Hồng Thắm, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau; đại diện lãnh đạo huyện Trần Văn Thời; chỉ huy các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân; Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn và các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
 
Các lực lượng vận chuyển nước uống tinh khiết tặng người dân xã Khánh Bình Đông

Thời gian qua, tình trạng xâm nhập mặn, nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Trần Văn Thời và huyện U Minh. Do đó, Uỷ ban nhân dân Tỉnh Cà Mau đã công bố tình huống khẩn cấp hạn hán cấp 2 đối với hai địa phương này đồng thời triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để hỗ trợ người dân khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt.
 
Quang cảnh chương trình ​

Đại tá Võ Hoài Nam trao bảng tượng trưng tặng bồn chứa nước cho nhân dân ​

Để kịp thời hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, tại chương trình, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Ban Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau và chính quyền địa phương đã trao tặng 150 bồn chứa nước (loại 500 lít); 200 bình nước lọc tinh khiết (loại 20 lít) cùng 50 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho các hộ dân nghèo trên địa bàn 3 huyện: Trần Văn Thời, U Minh và Thới Bình với tổng kinh phí gần 400 triệu đồng.
 
Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn
Đoàn công tác trao bồn chứa nước cho người dân
Cũng trong dịp này, Bộ Tư lệnh Hải quân đã chỉ đạo Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân và Hải đoàn 129 tổ chức vận chuyển nước ngọt từ đảo Phú Quốc (Kiên Giang) và từ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến cấp miễn phí cho người dân vùng hạn hán, xâm nhập mặn thuộc tỉnh Cà Mau và Bến Tre. Đã có hơn 400m3 nước được chuyển đến cấp cho người dân các địa phương.
 
Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan và Đại tá Võ Hoài Nam trao nước uống tinh khiết cho người dân xã Khánh Bình Đông

Người dân vận chuyển bồn chứa nước về gia đình​​​​​​​

Hiện các đơn vị của Quân chủng Hải quân vẫn đang tiếp tục triển khai hoạt động này để hỗ trợ bà con khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong những ngày cao điểm của hạn hán. ​