Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu cà phê, hạt tiêu Việt Nam | Saigon Newport Corp.(SNP)
Tin tức chuyên ngành

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu cà phê, hạt tiêu Việt Nam

22/03/2017

Bên cạnh cà phê, hạt tiêu, Ấn Độ cũng dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu tăm tre, quế, thanh long, đậu của Việt Nam. Bộ Công thương sáng nay (22/3) cho biết, tối muộn ngày 21/3 đã nhận được thông tin của Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội.

Theo đó, cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Phúc lợi Nông dân Ấn Độ đã có văn bản gửi Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT Việt Nam về việc thông báo phía Ấn Độ đã chính thức hủy bỏ tạm cấm nhập khẩu đối với 6 mặt hàng nông sản của Việt Nam, gồm hạt cà phê, tre/tăm tre, tiêu đen, quế, đậu và thanh long.

Ấn_Độ_dỡ_bỏ_lệnh_cấm_nhập_khẩu_cà_phê_vn
 

Trước đó, ngày 1/3, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã ký quyết định tạm ngừng nhập khẩu từ 1/5 sản phẩm lạc, hạt muồng, hạt ca cao, hạt đậu cô ve và quả me từ Ấn Độ sau khi phát hiện hơn 3.380 ngàn tấn lạc, 24 tấn quả me bị nhiễm mọt lạc serratus còn sống.

Tuy nhiên, ngày 20/3, cơ quan quản lý chuyên ngành của Việt Nam đã có thư gửi Ấn Độ về hoạt động phối hợp rà soát và thông báo bãi bỏ quyết định tạm cấp nhập khẩu một số mặt hàng nông sản của Ấn Độ.

Như vậy, đến ngày 21/3, sau khi cơ quan liên quan của phía Việt Nam họp bàn xử lý, tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan của phía Ấn Độ, chủ động rà soát và trao đổi thông tin về các hoạt động kiểm tra chất lượng hàng hóa, hai bên đã thống nhất chính thức bãi bỏ việc áp dụng tạm cấm nhập khẩu một số mặt hàng nông sản của nhau.